Cờ của Mỹ và chính quyền Sài Gòn thời kỳ 1954-1975 ở Thừa Thiên Huế
Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 – 1975), cũng như các địa phương khác từ vĩ tuyến 17 trở vào, Thừa Thiên Huế là vùng đất do đế quốc Mỹ và tay sai kiểm soát, quản lý nhưng cũng chính tại các nơi này, phong trào cách mạng của các tầng lớp nhân dân luôn được duy trì và phát triển.

Vì vậy, bên cạnh nhiều loại cờ của cách mạng đã được sử dụng để hiệu triệu mọi người đứng lên chống ngoại xâm, bảo vệ hòa bình, cờ của các tổ chức yêu nước, tổ chức quốc tế, hội đoàn, tôn giáo… còn có một hệ thống cờ của đối phương mà ta đã thu được trong các trận đánh, tại các địa điểm mà chúng sử dụng hoặc cất giấu… Mỗi lá cờ của đối phương mà ta thu được, phát hiện được đều hàm chứa những sự kiện lịch sử đáng tự hào của quê hương, đất nước, thể hiện tội ác cũng như sự thất bại thảm hại của kẻ thù.

Bộ sưu tập cờ của Mỹ và chính quyền Sài Gòn thời kỳ 1954- 1975 là bộ sưu tập thứ 8 gồm có 65 lá , trong đó “Quốc kỳ” của Việt Nam Cộng hòa (nhân dân còn gọi là “Cờ ba que”): 15 lá, cờ phiên hiệu của các đơn vị quân lực Việt Nam cộng hòa: 47 lá, cờ giải thưởng : 02 lá, cờ Mỹ: 01 lá.

          Thông qua bộ sưu tập cờ của đối phương cũng đã phần nào thể hiện được tội ác của chúng, bởi đây là những lá cờ đã từng  theo chúng hành quân đi gây tội ác, đặc biệt là các lá cờ làm “giải thưởng” cho các đơn vị có “thành tích” trong chiến đấu. Bên cạnh đó còn cho chúng ta thấy được sự đấu tranh cam go, ác liệt để giành thắng lợi của quân và dân ta. Bởi hầu hết các lá cờ này đều do ta thu được trong các trận đánh, ngay tại sào huyệt của đối phương. Để tiêu diệt được kẻ thù và thu những lá cờ này, quân dân Thừa Thiên Huế và bộ đội chủ lực đã phải vượt qua bao khó khăn, thử thách, kể cả sự hy sinh. Những trận tấn công vào đồn Mang Cá, căn cứ Phú Bài, Trung tâm Huấn luyện Đống Đa, cảng quân sự Thuận An, Tân Mỹ,… đều là những trận đánh diễn ra hết sức ác liệt, góp phần to lớn vào sự thắng lợi của chiến dịch giải phóng Trị Thiên Huế xuân 1975.

 Bản in]

Tài trợ - Hợp tác

Tham quan

Thời gian mở cửa
Thứ ba - Chủ nhật:
- Sáng 7:30 - 11-00
- Chiều: 13h30 - 17h

Hợp tác