Vũ khí trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ở chiến trường Trị Thiên Huế - Súng các loại
Cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Thừa Thiên Huế đã trải qua các chặng đường gay go, ác liệt, những mất mát hy sinh, góp phần quan trọng vào thắng lợi của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thống nhất Tổ quốc, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân

Thời gian đã qua đi và có biết bao hiện vật gốc tiêu biểu là những bằng chứng lịch sử hùng hồn nhất để chứng minh rằng: Nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Thừa Thiên Huế nói riêng với sức mạnh đoàn kết, ý chí chiến đấu kiên cường, mưu trí, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đánh bại mọi thế lực xâm lược, dù đó là những thực dân, đế quốc đầu sỏ như thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

 Bộ sưu tập “Vũ khí trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược ở chiến trường Trị Thiên Huế” (súng các loại) gồm có 114 hiện vật, trong đó: 44 khẩu súng của ta, 70 khẩu súng là chiến lợi phẩm ta thu được của địch. Đây là bộ sưu tập thứ chín của Bảo tàng.

Trong bộ sưu tập này có một số khẩu súng của có giá trị lịch sử tiêu biểu như: Súng K59 của anh hùng Hồ Vai (thị trấn A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế); năm 1965 đồng chí Hồ Vai được Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; năm 1968 đồng chí được Bộ Quốc phòng tặng khẩu súng này để tham gia chiến đấu tại địa bàn Tây Trị Thiên. Súng 12,7 ly của Đại đội 17, trung đoàn 3, sư đoàn 324; trong chiến dịch Mậu Thân 1968, các chiến sĩ đã dùng súng này chiến đấu ngoan cường giữ vững cửa Chánh Tây, Thành nội Huế và bắn rơi 14 chiếc máy bay địch; trong chiến dịch đường 9 Nam Lào, các chiến sĩ đã bắn rơi 7 máy bay lên thẳng của Mỹ. Súng AK của đồng chí Trịnh Văn Tuynh, C1K2E6, chiến đấu tại cửa Đông Ba Huế năm 1968, diệt 65 tên Mỹ; đồng chí được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 3 và danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ cấp ưu tú. Súng AK của đồng chí Nguyễn Cảnh Huệ, tiểu đội trưởng, trung đoàn 2, năm 1975 đồng chí đã trực tiếp chỉ huy tổ 3 người ra Quốc lộ 1, khu vực Phú Bài diệt 27 tên, bắt sống 40 tên trong đó có 1 tên Đại úy ngụy, thu được 3 xe tăng; đồng chí được tặng thưởng Huân chương giải phóng hạng nhất. 
 Bản in]

Tài trợ - Hợp tác

Tham quan

Thời gian mở cửa
Thứ ba - Chủ nhật:
- Sáng 7:30 - 11-00
- Chiều: 13h30 - 17h

Hợp tác