11 cô gái sông Hương, 50 năm nhìn lại
Cập nhật:28/08/2017 6:07:01 CH
50 năm đã qua đi, nhưng người dân Cố đô vẫn không thể quên hình ảnh và tinh thần chiến đấu dũng cảm của những người con gái sông Hương.
Tiểu đội 11 cô gái sông Hương năm 1968
Tiểu đội 11 cô gái sông Hương năm 1968

11 cô gái Sông Hương nguyên là một tiểu đội được thành lập tại làng Vân Thê, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo tiếng gọi của Tổ quốc, 11 cô du kích sông Hương (11 người con gái đã lấy dòng sông Hương đặt làm tên chung cho tiểu đội mình) lên đường nhập ngũ vào cái tuổi mười tám, đôi mươi. Ban đầu các cô được giao nhiệm vụ tải thương, dẫn đường cho bộ đội chủ lực vào thành phố. Những người con gái Huế với dáng vẻ bề ngoài thùy mị, đằm thắm nhưng bên trong là sự quật cường, gan dạ, kiên trung. Họ đã anh dũng chiến đấu đẩy lùi một tiểu đoàn thủy quân lục chiến Mỹ có xe tăng, máy bay yểm trợ ngay giữa mảnh đất Cố đô. Ngoài ra, nhiệm vụ chính của tiểu đội còn giúp cho bộ đội chủ lực tiểu đoàn K2 đặc công, và các đội biệt động nhắm đúng vào các mục tiêu, đánh địch, chiếm sở chỉ huy Phan Sào Nam, đánh vào khách sạn Hương Giang, Ty Cảnh sát Ngụy, Tiểu đoàn Cảnh sát dã chiến ở sân vận động Huế vào đêm mồng 1 Tết Mậu Thân. Đặc biệt, ngày 12-2-1968, 11 cô gái sông Hương đã tổ chức đánh địch phản kích từ hướng Thuận An lên, đẩy lùi một tiểu đoàn bộ binh Mỹ, tiêu diệt 120 tên tại ngã ba chợ Cống, phường Phú Hội (thành phố Huế), góp phần giữ vững địa bàn và bảo toàn lực lượng cho bộ đội chủ lực. Các chị tiếp tục bám địa bàn, giữ vững tay súng, kiên cường chống địch và thuyết phục những binh lính Ngụy trở về với cách mạng không làm tay sai cho địch nữa.

Với thắng lợi đó, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi với bốn câu thơ:

Dõng dạc tay cầm khẩu súng trường

Khôn ngoan dàn trận khắp trong phường

Bác khen các cháu dân quân gái

Đánh giặc Hoa Kỳ phải nát xương.


11 cô gái năm đó giờ chỉ còn lại 5 (cô Mừng, cô Hoa, cô Nở, cô Hợ, cô Xê), có cô nằm lại ở chiến trường, có cô theo chồng đi lập nghiệp, mỗi người mỗi phương, lại mang trên mình nhiều vết thương của bom đạn chiến tranhnhưng cứ mỗi khi nhắc đến chuyện cũ thì thì tất cả các cô vẫn cứ ngỡ như mới hôm qua. Vào dịp lễ, Tết và ngày kỷ niệm chiến thắng Xuân Mậu Thân, các cô gặp lại nhau ôn lại kỷ niệm chiến đấu và cùng nhau chia sẻ khó khăn trong cuộc sống. Họ cùng đi thăm mộ những đồng đội đã hy sinh và thăm cụ bà Nguyễn Thị Bờ (mẹ anh hùng Phạm Thị Liên, Tiểu đội trưởng của 11 cô gái sông Hương).

 

5 cô trong tiểu đội 11 cô gái sông Hương, hiện nay còn sống(năm 2007)

 

 Những chiến công hiển hách trong lịch sử của 11 cô gái sông Hương đã được nhân dân thành phố Huế tôn vinh, là tượng đài "sống" về lòng dũng cảm và ý chí anh dũng của những người con gái đất Cố đô. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định dựng bia tưởng niệm chiến công và sự hy sinh anh dũng của các cô gái sông Hương tại phường Xuân Phú (thành phố Huế) – địa điểm gắn với chiến công của họ 50 năm vềtrước.

 Bia 11 cô gái Sông Hương đặt tại ngã tư đường Bà Triệu, thành phố Huế.

Mai An
 Bản in]
Các bài khác
     

Tài trợ - Hợp tác

Tham quan

Thời gian mở cửa
Thứ ba - Chủ nhật:
- Sáng 7:30 - 11-00
- Chiều: 13h30 - 17h

Hợp tác