“BẢO TÀNG VÌ SỰ BÌNH ĐẲNG: ĐA DẠNG VÀ HÒA NHẬP”
Cập nhật:18/05/2020 9:36:25 SA
Hiệp hội Bảo tàng Quốc tế (ICOM) được thành lập vào năm 1946, do Chauncey J.Hamlin (1881-1963), nhà hoạt động Bảo tàng nổi tiếng của Mỹ sáng lập. Trụ sở của ICOM đặt tại Thủ đô Paris (Cộng hoà Pháp). Tháng 5/1977, tại thành phố Lê-nin-grát, nay là thành phố Xanh Pê-téc-bua (Liên bang Nga), ICOM đã quyết định lấy ngày 18/5 hàng năm là "Ngày Quốc tế Bảo tàng” (International Museum Day – IMD) và chọn một chủ đề cụ thể cho ngày Quốc tế Bảo tàng để các Bảo tàng trên thế giới cùng nhau hành động.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng và hưởng ứng chủ đề năm 2020 của ICOM: “Bảo tàng vì sự bình đẳng: Đa dạng và Hoà nhập”, ngoài  nhiệm vụ trọng tâm là đón tiếp và hướng dẫn khách tham quan tại Bảo tàng và các di tích, trong những năm qua, Bảo tàng Lịch sử đã đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động trưng bày và tuyên truyền; chủ động tổ chức thực hiện các hoạt động theo hướng tiếp cận nhu cầu khách tham quan với nhiều hình thức trưng bày và tuyên truyền mới, tạo được dấu ấn tốt đối với du khách.Một trong những hoạt động được Bảo tàng Lịch sửquan tâm, chú trọng là đã tăng cường phối kết hợp với các tổ chức, đơn vị và cá nhân trong và ngoài nước trưng bày triển lãm các chuyên đề như “Di sản văn hóa Champa ở Việt Nam”, “Da cam - Lương tri và công lý”,“Làn sóng phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam” “Phong trào hòa bình Nhật Bản ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh 1954-1975 và tình hữu nghị Việt - Nhật”… Với sự nỗ lực và quyết tâm cao,trong những năm qua, Bảo tàng đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chứccó hiệu quả các cuộc tuyên truyền bằng các hình thức như: “Kể chuyện dưới cờ”, thi “Tìm hiểu về lịch sử” và thi “Rung chuông vàng”… để chào mừng các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của quê hương, đất nước.Những hoạt động có ý nghĩa này góp phần nâng cao vị thế của đơn vị vừaphát huy hiệu quả công tác xã hội hóa trong hoạt động của Bảo tàng.

Triển lãm hình ảnh “Hành khúc người lính” và tuyên truyền chào mừng
75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019) tại trường THCS Đặng Tất, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Nguồn ảnh: Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19,các Bảo tàng đều tạm dừng các hoạt động tổ chức triển lãm, trưng bày chuyên đề. Tổ chức ICOM định hướng cho các Bảo tàng thúc đẩy sự sáng tạo và phát huy tốt giá trị các sưu tập hiện vật thông qua khai thác thế mạnh của phương tiện thông tin truyền thông xã hội. Trên cơ sở đó, Bảo tàng Lịch sử đã làm tốt công tác quản lý; đẩy mạnh việc số hoá các tư liệu hiện vật, tuyên truyền giới thiệu hình ảnh các bộ sưu tập hiện vật, các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng và các di tích do Bảo tàng quản lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ
tham quan Bệ thờ Vân Trạch Hòa- Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng Lịch sử,
ngày 10/5/2020.

Nguồn ảnh: Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế

Trên phương tiện truyền thông xã hội, Bảo tàng thường xuyên đăng tải các bài viết trên cổng thông tin trực tuyến của đơn vị; trên các báo và tạp chí nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh, giá trị hiện vật đến công chúng.Thông qua các bài viết giới thiệu về hiện vật, sưu tập hiện vật của Bảo tàng; giới thiệu các Di tích Lịch sử Văn hóa, người đọc dễ dàng tìm hiểu nội dung trưng bày, hiện vật của bảo tàng và các di tích; nâng cao chức năng giáo dục, phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao, vượt qua những khó khăn và thử thách, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục hoàn thành tốt các công tác nghiên cứu và triển khai các hoạt độngchuyên môn đa dạng và phong phú hơn. Những hoạt động này sẽ mang đến nhiều nét mới, tích cực và sôi động hơn trong công tác của Bảo tàng.

Cao Hoàng Ngọc Anh