HOÀN THÀNH VIỆC DI DỜI HIỆN VẬT TRƯNG BÀY NGOÀI TRỜI ĐẾN ĐỊA ĐIỂM MỚI
Cập nhật:12/05/2020 2:33:09 CH
Đến sáng ngày 11/5/2020, toàn bộ các hiện vật máy bay, xe tăng, pháo tại Bảo tàng Lịch sử (địa chỉ số 01, đường 23 tháng 8, phường Thuận Thành, thành phố Huế) đã được di dời đến địa điểm mới tại địa chỉ số 268 đường Điện Biên Phủ, thành phố Huế.

Trước đó, ngày 30/4, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan có buổi khảo sát và chỉ đạo việc di dời các hiện vật khối lớn trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng Lịch sử đến vị trí mới 268 Điện Biên Phủ, thành phố Huế trước ngày 19/5/2020.

Thc hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Lịch sử phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng hiện vật cụ thể, lên phương án chi tiết thực hiện di dời, tiến hành tháo dỡ các bộ phận quá khổ của các hiện vật đảm bảo an toàn và các yếu tố gốc của hiện vật. Đồng thời, tiến hành khảo sát phương án vận chuyển và thực hiện di chuyển theo các tuyến đường từ số 01 đường 23 tháng 8 – Cửa Ngăn – Lê Duẩn – Cầu Dã Viên – Bùi Thị Xuân – Phan Chu Trinh đến số 268 đường Điện Biên Phủ sau khi đã được sự cho phép của Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan.

Với tinh thần khẩn trương, từ ngày 04/5/2020 đến ngày 08/5/2020, các đơn vị chuyên môn đã tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng, lên phương án di dời, tháo dỡ, gia cố khung cố định hiện vật. Bắt đầu từ 10 giờ đêm ngày 08/5/2020 đến hết đêm 10/5/2020 đã hoàn thành tập kết tại địa điểm mới tại số 268 Điện Biên Phủ. Việc lựa chọn thời điểm di dời thích hợp và lựa chọn phương án vận chuyển tối ưu nhất đã góp phần thành công trong đợt di dời này, đó là thời điểm từ 22 giờ đêm đảm bảo đường vắng, vận chuyển đợt thứ nhất gồm 3 xe tải, có xe cần cẩu đi kèm để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra. Đợt 2 khoảng từ 11 giờ và kết thúc khoảng 2 giờ 30 phút sáng ngày hôm sau; các phương tiện vận chuyển được tập kết về địa điểm số 1 đường 23 tháng 8 để ngày hôm sau bốc dỡ hiện vật cho các đợt tiếp theo. Liên tiếp trong 3 đêm từ 8/5-10/5/2020, các lực lượng được phân công nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành việc di dời hiện vật đến địa điểm mới đảm bảo an tuyệt đối về người, tài sản, hiện vật.

Đây là nỗ lực to lớn của toàn thể đội ngũ lãnh đạo, nhân viên Bảo tàng Lịch sử và các đơn vị liên quan được giao nhiệm vụ thực hiện việc di dời các hiện vật thể khối lớn trưng bày ngoài trời tại khuôn viên di tích Quốc Tử Giám đến địa điểm mới.

Trong thời gian tới, Bảo tàng Lịch sử rất mong các cấp lãnh đạo quan tâm để đơn vị thực hiện công tác bảo quản hiện vật, xây dựng bục nâng, hệ thống giá đỡ…đưa hiện vật thể khối lớn vào trưng bày phục vụ khách tham quan sau khi di chuyển Bảo tàng Lịch sử đến địa điểm mới 268 Điện Biên Phủ, phường Trường An, thành phố Huế .

Phòng Hành chính Tổng hợp