Không gian trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế
Đến với Huế, du khách không chỉ được tham quan hệ thống đền đài lăng tẩm thuộc quần thể di tích Cố Đô Huế, mà còn được tham quan, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và con người của vùng đất xứ Huế thông qua hệ thống các Bảo tàng. Trong đó Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế là một địa chỉ tham quan hấp hẫn, Hiện nay tọa lạc trên đường 23 tháng 8, phường Thuận Thành, thành phố Huế (nguyên trước đây là Quốc Tử Giám trường học dưới thời Nguyễn), là nơi đang gìn giữ và trưng bày nhiều tư liệu, hiện vật quý.
Sinh viên ĐH - Huế tham quan tại Bảo tàng Lịch sử - ảnh: Ngọc Kiêm
Sinh viên ĐH - Huế tham quan tại Bảo tàng Lịch sử - ảnh: Ngọc Kiêm

Trong hệ thống trưng bày của Bảo tàng, đặc biệt có không gian trưng bày ngoài trời chiếm diện tích khoảng 2000m2. Được Bảo tàng sử dụng trưng bày những hiện vật có kích thước và thể trọng lớn nặng đến hàng tấn, đây là những loại vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại nhất lúc bấy giờ được Mỹ sử dụng trên chiến trường Việt Nam như: Máy bay chiến đấu các loại, Xe tăng, Thiết giáp, Pháo tự hành,... Thông qua những hiên vật này đã  minh chứng cho cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ trên đất nước chúng ta, là bằng chứng về tội ác mà Đế quốc Mỹ đã gieo rắc trên chiến trường Việt Nam, trong đó có chiến trường Trị Thiên Huế. Đồng thời cũng cho thấy sự thắng lợi vẻ vang, anh dũng của nhân dân Việt Nam. Thông qua những hiện vật này nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng cho các tầng lớp Nhân dân.

Bên cạnh đó, trong khuôn viên còn trưng bày một số các loại vũ khí và phương tiện chiến tranh của quân đội nhân dân Việt Nam đã sử dụng để đánh lại sự xâm lược của Đế quốc Mỹ như: Máy bay Mig 21, các loại pháo... Đây là những vũ khí, phương tiện chiến tranh mà chúng ta có được nhờ sự viện trợ, giúp đỡ từ các nước Xã hội Chủ nghĩa anh em.

Qua những hiện vật trưng bày này, nếu so sánh tương quan giữa vũ khí của ta và địch thì có lẽ vũ khí của Mỹ vượt trội hơn nhiều. Tuy nhiên bằng tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, dũng cảm Nhân dân ta đã đánh bại Đế quốc Mỹ xâm lược. Buộc Đế quốc Mỹ phải chấp nhận ký hiệp định Pari (27/1/1973) về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Đây là dấu mốc quan trọng để tiến lên giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngọc Kiêm
 Bản in]
     

Tài trợ - Hợp tác

Tham quan

Thời gian mở cửa
Thứ ba - Chủ nhật:
- Sáng 7:30 - 11-00
- Chiều: 13h30 - 17h

Hợp tác