BỘ CHÓP THÁP CHAMPA LINH THÁI, BẢO VẬT QUỐC GIA HIỆN ĐANG ĐƯỢC LƯU GIỮ TẠI BẢO TÀNG LỊCH SỬ THỪA THIÊN HUẾ
Cập nhật:20/04/2020 4:01:19 CH
Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, di sản văn hóa Champa ở Thừa Thiên Huế còn tồn tại đến ngày nay không nhiều về quy mô và số lượng. Tuy nhiên, nó lại có tính độc đáo và sức biểu cảm đáng khâm phục. Điều này thể hiện rõ nét nhất qua các di tích lịch sử - văn hóa cùng các hiện vật được phát hiện ở Thừa Thiên Huế.
Chóp Tháp Champa Linh Thái
Chóp Tháp Champa Linh Thái

         Hiện nay tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đang lưu giữ khá nhiều hiện vật Champa, đáng kể nhất ngoài Bảo vật Quốc gia Bệ thờ Vân Trạch Hòa, Bộ Chóp tháp Champa Linh Thái đã được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 88/QĐ-TTg công nhận Bảo vật Quốc gia ngày 15/01/2020.

Bộ Chóp tháp Champa Linh Thái được tìm thấy tại phế tích đền - tháp Linh Thái, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Linh Thái là ngôi Đền - tháp Champa nằm ở đỉnh cao nhất trong năm đỉnh của núi Linh Thái hay còn gọi là núi Rùa (Quy Sơn), có độ cao khoảng 146m so với mực nước biển.

Bộ chóp tháp Champa Linh Thái có niên đại thế kỷ XII – XIII là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, kiệt tác điêu khắc của người Champa; gồm có hai phần Chóp tháp và Bệ chóp tháp.

Chóp tháp được chế tác bằng sa thạch nguyên khối, kiểu dáng hình nón, các cạnh từ đỉnh xuống đáy có các đường gờ cân đối dạng hình quả khế với tám múi cách đều nhau, thường được gọi là Chóp tháp hình múi khế, nhưng thực chất đây là biểu tượng của một búp sen cách điệu.

Bệ chóp tháp được làm bằng sa thạch. Bốn mặt thể hiện cách điệu tám cánh sen nở, bốn cánh lớn xen kẽ bốn cánh nhỏ tạo nên chân giá đỡ búp sen. Kích thước của các cạnh này tương ứng với tám cánh sen của đáy Chóp tháp nếu đặt chồng lên nhau.

Hiện nay, mặc dù có một số hiện vật Chóp và Bệ chóp tháp Champa được biết đến ở miền Trung nước ta như: Đền - Tháp F1, G, Mỹ Sơn, Chiên Đàn (Quảng Nam); Dương Long, Tháp Đôi, Tháp Mẫm (Bình Định)… nhưng về kích thước thì bộ Chóp tháp Champa Linh Thái thuộc dạng lớn nhất. Không những thế, phần Chóp tháp được chế tác theo biểu tượng búp sen cách điệu trên một bệ vuông có kỹ thuật cao mà không gặp ở bất kỳ hiện vật nào được biết cho đến nay trong văn hóa Champa. Chóp tháp Champa Linh Thái là hiện vật gốc độc bản có giá trị đặc biệt về mặt lịch sử, văn hóa, nghệ thuật điêu khắc và thẩm mỹ…

 

 

 

 

 

Đỗ Thị Bích Phượng
 Bản in]

Tài trợ - Hợp tác

Tham quan

Thời gian mở cửa
Thứ ba - Chủ nhật:
- Sáng 7:30 - 11-00
- Chiều: 13h30 - 17h

Hợp tác