KHÁNH THÀNH CÔNG TRÌNH BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY KHU CHỨNG TÍCH LAO THỪA PHỦ
Cập nhật:23/12/2020 2:40:03 CH
Thiết thực kỷ niệm 31 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân (22-12-1989/ 22-12-2020) và 76 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020). Sáng ngày 22/12/2020, được sự cho phép của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Lịch sử long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình bảo tồn và phát huy Khu chứng tích lao Thừa Phủ.

Đến dự lễ có đồng chí Nguyễn Thanh Bình – UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Khánh Hùng-  UVTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo; đồng chí Phan Thanh Hải - Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, ban ngành trên địa bàn tỉnh, các lão thành cách mạng, các nhà khoa học...

Về giá trị lịch sử của Khu chứng tích lao Thừa Phủ, theo các tài liệu nguyên trước đây là một phần của trại Thuỷ Sư (nơi ở của đơn vị Thuỷ binh nhà Nguyễn). Năm 1899, thực dân Pháp và chính quyền tay sai biến nơi đây thành nhà giam chính của phủ Thừa Thiên, tên lao Thừa Phủ ra đời từ đó. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lao Thừa Phủ là nơi địch sử dụng để giam giữ, tra tấn các thế hệ người Việt Nam yêu nước, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên, trí thức yêu nước; các nhà hoạt động cách mạng kiên trung như các đồng chí Nguyễn Chí Diểu, Nguyễn Chí Thanh, Võ Nguyên Giáp, Lê Tự Nhiên, Lê Viết Lượng, Tố Hữu…và rất nhiều anh hùng, chiến sĩ cách mạng yêu nước khác. Trong số đó, nhiều sau này trở thành cán bộ lãnh đạo cốt cán của Đảng và Nhà nước. Cũng chính nơi đây, đã un đúc và tôi luyện ý chí đấu tranh, tinh thần anh dũng của biết bao chiến sỹ và đồng bào yêu nước, với tinh thần quả cảm, hiên ngang, bất khuất trước những đòn tra tấn dã man của kẻ thù, nhiều chiến sĩ cách mạng, nhiều tấm gương anh dũng trung kiên,không tiếc máu xương, đã đấu tranh và hy sinh để có được nền hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước ngày hôm nay.

Việc bảo tồn khu chứng tích lao Thừa Phủ là sự chung sức, chung lòng, sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là công trình thể theo       vọng của các tầng lớp Nhân dân, sự nổ lực của các ban ngành hữu quan, đặc biệt là công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa của tỉnh nhà trong giai đoạn hiện nay, nhằm tri ân những chiến sĩ cách mạng, khơi dậy niềm tự hào và giáo dục truyền thống yêu nước của quê hương Thừa Thiên

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ khánh thành công trình bảo tồn và phát huy Khu chứng tích lao Thừa Phủ đồng chí Phan Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị “ Trong thời gian tới, để bảo tồn và phát huy khu chứng tích lao Thừa Phủ Bảo tàng lịch sử cần xây dựng kế hoạch lập Hồ sơ Khoa học trình các cấp xem xét, công nhận lao Thừa Phủ là di tích, đồng thời đề xuất các phương án bảo tồn và phát huy giá trị di tích với hình thức, nội dung phù hợp để quản lý và khai thác thật khoa học, hiệu quả giá trị lịch sử của Khu chứng tích lao Thừa Phủ trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn, là địa chỉ đỏ làm nơi giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau, xem đó là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. ”

Kết thúc buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu tham dự đã tham quan khu chứng tích Lao Thừa Phủ và xem trưng bày một số hình ảnh tại nhà giam thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Nguyễn Ngọc Kiêm