KỶ NIỆM 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG TỈNH THỪA THIÊN HUẾ (26/3/1975-26/3/2020)
Cập nhật:26/03/2020 8:51:10 SA
Cách đây vừa tròn 45 năm - đúng 06 giờ 30 phút ngày 26/3/1975, lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên đỉnh Kỳ Đài - Phu Văn Lâu, đánh dấu một sự kiện lịch sử trọng đại: Thừa Thiên Huế được hoàn toàn giải phóng. Đây là thời khắc lịch sử kết thúc “cuộc đụng đầu thế kỷ” của 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ, hy sinh của Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế anh hùng.

 

  Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam là một trong những chiến công vang dội ở thế kỷ XX. Trong cuộc kháng chiến ấy, tỉnh Thừa Thiên Huế là vùng đất đầu cầu miền Nam; là một trong những chiến trường ác liệt nhất, cam go nhất. Với truyền thống yêu nước và tinh thần đấu tranh kiên cường, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế giữ vững quyết tâm, một lòng trung thành với Đảng, với cách mạng; được “cả nước ta tự hào vì Thừa Thiên Huế, mảnh đất yêu thương của Tổ quốc đã góp phần rất vẻ vang vào thắng lợi mở đầu cuộc tiến công và nổi dậy của miền Nam anh hùng.” (Xã luận báo Nhân dân ngày 13/02/1968) và cùng với nhân dân cả nước tiến lên giành thắng lợi.


Ngày 21/4/1975, nhân dân Thừa Thiên Huế mít-tinh chào mừng quê hương được giải phóng.

(Nguồn ảnh: Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế)

Trong những ngày tháng Ba lịch sử năm 1975, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Trung ương Đảng, quân và dân ta đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam. Trong khí thế tiến công như vũ bão, quân và dân Thừa Thiên Huế đã chủ động, nhanh chóng nắm bắt thời cơ, đồng loạt đứng lên, phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng với các lực lượng chủ lực và các mũi tiến công, tấn công trên toàn chiến trường Trị-Thiên Huế. Sau 22 ngày đêm (05/3/1975 - 26/3/1975), chiến thắng của Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế đã mở toang cánh cửa hòa bình, góp phần quyết định vào thắng lợi của chiến dịch Huế - Đà Nẵng, tạo đà “thần tốc chiến lược” cho chiến dịch Hồ Chí Minh thành công và hoàn tất mục tiêu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.


Bảng vàng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Tổ quốc đã ghi nhận những chiến công to lớn của Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế. Cả tỉnh Thừa Thiên Huế có trên 110.000 người có công với cách mạng, trong đó 53 cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 2.341 Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống 72 mẹ); gần 19.000 liệt sĩ; gần 13.000 thương binh, bệnh binh và hưởng chính sách như thương binh.; trên 31.000 người là cán bộ hoạt động kháng chiến; trên 30.000 người có công giúp đỡ cách mạng đã được Nhà nước thưởng Huân chương, tặng Huy chương kháng chiến. Bên cạnh đó, cả tỉnh Thừa Thiên Huế còn có trên 5.000 người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; gần 4.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học da cam - đioxin [1]. Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế mãi mãi biết ơn sâu sắc đến Trung ương Đảng và Bác Hồ, ghi nhớ sự đóng góp xương máu và chiến công to lớn của đồng bào, cán bộ chiến sĩ và nhân dân đã làm nên chiến thắng vang dội.

Trong cuộc đấu tranh cách mạng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế đã phát huy tinh thần “Tiến công – Nổi dậy – Anh dũng – Kiên cường”, đánh bại tất cả những âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù; trung thành, kiên định với Đảng, với cách mạng. Tinh thần đó thể hiện trong sự đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo trong chiến đấu, cũng như trong hòa bình. Trong chiến tranh, Thừa Thiên Huế là một trong những chiến trường trọng điểm, cam go nhất. Đến khi đất nước hòa bình, Thừa Thiên Huế vẫn là trung tâm của chính trị, văn hóa và quốc phòng của cả nước. Cùng với cả nước, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế tiếp tục nỗ lực xây dựng quê hương đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh,… và quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngày 10/12/2019, về “… Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tàng bảo tồn, phát huy di sản cố đô và bản sắc văn  hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh…”

 [1] Số liệu năm 2019, dẫn theo trang thuathienhue.gov.vn

Cao Hoàng Ngọc Anh
 Bản in]

Tài trợ - Hợp tác

Tham quan

Thời gian mở cửa
Thứ ba - Chủ nhật:
- Sáng 7:30 - 11-00
- Chiều: 13h30 - 17h

Hợp tác