Thắp sáng ngọn lửa đam mê lịch sử, văn hóa với thế hệ trẻ qua hoạt động tham quan trưng bày chuyên đề “Từ Thăng Long đến Phú Xuân, Gia Định”
Cập nhật:18/11/2020 2:56:37 CH
Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế luôn là điểm đến yêu thích không chỉ của khách du lịch trong và ngoài nước mà còn là nơi để các em học sinh, sinh viên, các nhà sưu tầm và các nhà nghiên cứu yêu mến lịch sử, văn hóa vùng đất Cố đô... đến tham quan, nghiên cứu.
Đoàn sinh viên khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học Huế đến tham quan trưng bày chuyên đề

Trong không khí vui tươi kỷ niệm 60 năm kết nghĩa giữa ba thành phố Hà Nội - Huế - Sài Gòn, nhiều hoạt động thiết thực đã diễn ra tại 3 địa phương. Tại Thừa Thiên Huế, Hội thảo khoa học: “Dòng sinh mệnh dân tộc - nhìn từ các đô thị văn hiến” đã diễn ra và thu hút được nhiều sự quan tâm của giới học giả và các nhà nghiên cứu. Đặc biệt hơn, trong dịp này tại Bảo tàng Lịch sử phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội và Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày chuyên đề “Từ Thăng Long đến Phú Xuân, Gia Định” đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của hàng nghìn lượt em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến tham quan tìm hiểu, học tập, nghiên cứu; qua đó khuyến khích sự sáng tạo, tích cực trong học tập môn lịch sử, vui chơi và giao lưu văn hóa.

Với các chuyến tham quan thực tế tại Bảo tàng, phần nào giúp các em học sinh, sinh viên có được cơ hội tiếp cận thêm về lịch sử, văn hóa một cách chân thật và sống động nhất; hiểu thêm về giá trị lịch sử của sự kiện kết nghĩa giữa ba thành phố Hà Nội - Huế - Sài Gòn, ba thành phố được xem ba trung tâm văn hóa tiêu biểu cho sức sống của cội nguồn, sức mạnh lan tỏa theo hướng giao lưu, dung hợp văn hóa của một quốc gia - dân tộc thống nhất. Chính nền tảng văn hóa đó là chất kết dính, là mẫu số chung của cộng đồng cư dân Việt Nam, là gốc rễ bền vững của chủ nghĩa yêu nước, của ý chí độc lập, thống nhất Tổ quốc, của tinh thần đại đoàn kết dân tộc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định trong Lời chúc mừng năm mới, năm 1963:

Nước Việt Nam ta là một

Dân tộc Việt Nam ta là một

Dù cho sông cạn đá mòn

Nhân dân Nam Bắc là con một

Thông qua hoạt động này, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế hy vọng các em học sinh, sinh viên sau các chuyến tham quan thực tế tại Bảo tàng sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử, văn hóa mà chuyên đề mang lại. Qua đó, thắp nên ngọn lửa đam mê lịch sử, văn hóa, nuôi dưỡng và thúc đẩy đam mê nghiên cứu, khám phá của các em về vùng đất Cố đô nói riêng và của Việt Nam nói chung. Góp phần tích cực vào công tác giữ gìn và phát huy những nét đẹp về lịch sử, văn hóa của ông cha ta đã tạo dựng nên trong suốt hàng nghìn năm qua.

Dương Vĩnh Hậu