CHI BỘ BẢO TÀNG LỊCH SỬ THỪA THIÊN HUẾ TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ, QUÝ I/2024, VỚI CHỦ ĐỀ: “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH” VỀ TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG CỦA CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN
Cập nhật:29/03/2024 4:07:02 CH
Sáng ngày 29/3/2024, Chi bộ Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện sinh hoạt chuyên đề, quý I/2024 với chủ đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về “trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên”.

Đây là nội dung sinh hoạt có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao chất lượng Đảng viên, làm cho Chi bộ thật sự trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ chế độ, đây là nhiệm vụ then chốt và có ý nghĩa sống còn trong giai đoạn hiện nay. Góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là các Nghị quyết để xây dựng Đảng bộ tỉnh và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, quyết tâm sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Chỉ thị số 42-CT/TU ngày 08/8/2023 của Tỉnh ủy về phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2025.
         Tiếp tục tăng cường phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy, của Đảng ủy Khối, của Đảng ủy Sở Văn hóa và Thể thao, nhất là triển khai thực hiện Kết luận 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chi Minh (sau đây gọi tắt là Kết luận 01), Kế hoạch 20-KH/TU ngày 20/9/2021 của Ban Thường vụ Tinh ủy; Quy định 182-QĐ/ĐUK ngày 22/10/2019 của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và các đồng chí cấp ủy viên các chi bộ, đảng bộ trực thuộc; Kế hoạch số 23/KH/ĐUK ngày 12/10/2021 của Đảng ủy Khối về thực hiện Kết luận số 01 phù hợp với tình hình, nhiệm vụ chính trị của đơn vị,  trở thành công việc tự giác, thường xuyên của Chi bộ, chính quyền, đoàn thể; Kế hoạch số 27-KH/ĐUK ngày 11/3/2022 của Đảng ủy Khối về việc thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.
         Phát biểu và trực tiếp chỉ đạo, điều hành tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Nguyễn Đức Lộc - Bí thư Chi bộ đã trích dẫn, nhấn mạnh và khẳng định: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, sâu rộng, có hiệu quả; việc học tập, làm theo tử tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị.
        Đối với từng đảng viên trong chi bộ cần phải nâng cao ý thức kỷ luật, thực hiện tốt văn hoá ứng xử, phải đặt mình trong tổ chức, trong tập thể, phải tôn trọng nguyên tắc, pháp luật, kỷ cương, dù ở bất cứ cương vị nào phải gần gũi với đồng nghiệp, với nhân dân; có trách nhiệm; phải coi trọng phê bình và tự phê bình.
        Để bảo đảm kỷ luật được chặt chẽ phải tăng cường dân chủ trong Đảng. Hai mặt dân chủ và kỷ luật trong Đảng phải luôn đi đôi với nhau. Có mở rộng và tăng cường dân chủ trong Đảng thì mới bảo đảm được kỷ luật và có bảo đảm được kỷ luật thì mới tăng cường được dân chủ.
       Đối với người cán bộ và đảng viên không chỉ chia sẻ mà còn phải biết tập hợp quần chúng, phát huy sức mạnh của tập thể, động viên, lãnh đạo quần chúng nhân dân.
       Tự phê bình phải được coi trọng, được đặt lên hàng đầu. Phê bình phải có mục đích là phải xây dựng tổ chức, xây dựng con người, xây dựng đời sống tình cảm và quan hệ đồng chí, quan hệ xã hội lành mạnh, trong sáng, có lý, có tình. Phải khắc phục bệnh chuộng thành tích, hình thức, thích nghe lời khen, tâng bốc nhau, không dám nói thẳng, nói thật để giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đồng thời cũng cần phê phán những biểu hiện xuất phát từ những động cơ cá nhân, vụ lợi mà “đấu đá”, nhân danh phê bình để đả kích, lôi kéo, chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ.
       Đối với cán bộ, đảng viên cần phải gương mẫu, thực hiện nghiêm chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhất là trách nhiệm gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền.
      Sự gương mẫu, nghiêm khắc nhưng bao dung độ lượng của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền sẽ giúp cán bộ, đảng viên ý thức cao hơn trong việc tuân thủ kỷ luật và biết sửa chữa khi có khuyết điểm, thiếu sót. Sự gương mẫu và bao dung sẽ tạo điều kiện cho đảng viên dám đấu tranh và phê bình những biểu hiện tiêu cực trong công tác giúp cho chi bộ ngày một trong sạch hơn.
        Đối với đảng viên giữ vị trí càng cao, trách nhiệm càng lớn, càng phải gương mẫu và nếu mắc sai phạm càng phải chịu kỷ luật nghiêm khắc, không được châm chước, bao che cho nhau. Trong bất kỳ trường hợp nào, cũng cần đòi hỏi mọi đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng và bình đẳng về mặt công dân trước pháp luật.
         Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên đối với mỗi cán bộ đảng viên; là một trong những tiêu chí xem xét đánh giá đảng viên và tổ chức đảng hàng năm.
         Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, các đồng chí đảng viên trong chi bộ được nghe, nghiên cứu và tham gia đóng góp ý kiến sôi nổi. Thông qua sinh hoạt chuyên đề, bên cạnh việc học tập mỗi đảng viên còn được nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt nhiệm vụ của đảng viên, viên chức, nâng cao chất lượng chuyên môn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
         Từ những vấn đề được đặt ra tại buổi sinh hoạt chuyên đề và những đề xuất giải pháp của Chi ủy đề ra để tập thể chi bộ nhìn nhận những nhiệm vụ, công việc gắn liền với công tác chuyên môn nhằm tiếp tục thực hiện tốt nội dung liên quan tại chi bộ, đơn vị trong thời gian tới.

Dương Vĩnh Hậu
Bảo tàng Lịch sử